Liên tục tiếp nhận các ca biến chứng nghiêm trọng sau khi phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi, các bác sĩ chuyên khoa tại TP Hồ Chí Minh vừa tiếp tục phát đi cảnh báo.

Hậu phẫu thuật nâng mũi, bác sĩ thẩm mỹ cảnh báo dấu hiệu bất thường - Ảnh 1.

Mặc dù đã có nhiều khuyến cáo nhưng trên thực tế, không ít chị em phụ nữ có nhu cầu làm đẹp vẫn rơi vào cảnh "tiền mất tật mang", đẹp đâu không thấy chỉ thấy mặt mũi biến dạng...

Bác sĩ thẩm mỹ Nguyễn Quốc Định (Khoa Thẩm mỹ, Bệnh viện Đa khoa Tân Hưng, TP Hồ Chí Minh) mới đây chia sẻ câu chuyện về Y.N, một cô gái 29 tuổi ở huyện Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh. Cô đi nâng mũi từ cách 9 năm, có năm làm đến 3 lần, sau đó bị nhiễm trùng đến mức thủng đầu mũi, sẹo co rút, mũi ngắn hếch trông rất mất thẩm mỹ.

Hậu phẫu thuật nâng mũi, bác sĩ thẩm mỹ cảnh báo dấu hiệu bất thường - Ảnh 2.

Mũi bị hỏng của bệnh nhân Y.N. trước khi được sửa lại.

Điều đáng nói là sau "cú sốc" hậu phẫu thuật thẩm mỹ, cô không còn tin tưởng vào bác sĩ nào nữa và sống trong cảnh tự ti gần chục năm trời. Thương cảm cho cô gái này, bác sĩ Định và ekip đã tập trung cao độ để lấy lại dáng mũi bình thường cho Y.N. Thoát khỏi "cơn ác mộng" đi làm đẹp bị hỏng mũi kéo dài đằng đẵng ngần ấy năm trời, Y.N. cho biết trước đây cô đi thẩm mỹ chỉ được gặp nhân viên tư vấn mà không biết bác sĩ phẫu thuật cho mình là ai. Đây là bài học của riêng cô nhưng cũng là lời cảnh tỉnh cho nhiều cô gái trẻ khác.

Tại phòng khám thẩm mỹ của bác sĩ Định, có khá nhiều ca bệnh khác bị cong, vẹo mũi sau phẫu thuật, hoặc bị viêm nhiễm nặng. Có ca viêm nhiễm đến mức không thể sửa lại mũi liền mà phải cấy trung bì mông để ổn định lại dáng mũi.

Hậu phẫu thuật nâng mũi, bác sĩ thẩm mỹ cảnh báo dấu hiệu bất thường - Ảnh 3.

Trường hợp biến chứng sau nâng mũi bị viêm nhiễm nặng.

Có một điểm chung là hầu hết các ca biến chứng đều từng đi nâng mũi ở các địa chỉ thẩm mỹ không uy tín, không bảo đảm yêu cầu về trang thiết bị y tế và điều kiện vô khuẩn mà người bệnh thì cũng thường không kiểm chứng xem cơ sở thẩm mỹ đó có được Sở Y tế cấp phép hay không?

Việc quảng cáo phẫu thuật thẩm mỹ tràn lan trên không gian mạng hiện nay cũng đẩy nhiều cô gái vào "mê hồn trận".

Mặc dù với kỹ thuật hiện đại, các bác sĩ đều khắc phục được biến chứng hỏng mũi cho các bệnh nhân. Tuy nhiên quá trình này không đơn giản, nhất là khi nhiều chị em xấu hổ, ngần ngại không đi thăm khám sớm hoặc không nhận ra các triệu chứng cảnh báo nguy hiểm sau khi đi nâng mũi…

Về vấn đề này, bác sĩ Nguyễn Quốc Định chỉ rõ: "Trong giai đoạn đầu, những triệu chứng bất thường có thể là sưng quá nhiều, chảy máu quá nhiều. Người bệnh có thể ngửi thấy mùi hôi.

Thời gian sau, các triệu chứng bất thường về mặt thẩm mỹ ở mũi bao gồm: cong, méo, vẹo, lộ chất liệu ra ngoài da. Hoặc là vết thương ửng đỏ, xuất hiện sẹo lồi, sẹo lõm, những sẹo gây ngứa, dễ bị kích ứng, mẩn đỏ.

Về mặt bệnh lý, bệnh nhân cũng có thể bị ngạt thở, khó thở hay sụp sống mũi, chảy mủ. dịch có mùi hôi.

Biến chứng sau phẫu thuật nâng mũi cũng có thể gây ra các cơn đau đầu do những can thiệp vào các vùng vách ngăn hoặc vùng xương. Đồng thời làm tăng các bệnh lý về mũi sẵn có trước đó của người bệnh.

Ngay khi có các triệu chứng trên, chị em nên tìm đến các cơ sở thẩm mỹ uy tín, chính thống để được thăm, khám, tư vấn giải pháp khắc phục hậu quả kịp thời.

Theo VTV.vn