Làm thế nào để tránh biến chứng nâng mũi sụn sườn hiệu quả?

Nguyễn Việt Hùng
Bài viết: 315

Nâng mũi sụn sườn là một trong những phương pháp tiên tiến mang lại hiệu quả thẩm mỹ cao trong việc chỉnh hình dáng mũi. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm, nhiều cơ sở kém chất lượng, bác sĩ không được đào tạo bài bàn dẫn đến biến chứng xảy ra, gây không ít lo lắng cho khách hàng. Vậy làm thế nào để tránh biến chứng nâng mũi sụn sườn hiệu quả. Mời các bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây biến chứng nâng mũi sụn sườn?

Nâng mũi sụn sườn là một trong những phương pháp tiên tiến nhằm điều chỉnh cấu trúc mũi cũ để tạo nên một dáng mũi mới phù hợp với tỷ lệ khuôn mặt có thẩm mỹ cao. So với nâng mũi thông thường, nâng mũi sụn sườn sử dụng chất liệu nâng mũi được lấy từ sụn trên cơ thể người như phần sườn giúp cố định dáng mũi tốt hơn hẳn so với sụn vách tai.

Bất cứ một ca phẫu thuật nào cũng đều tồn tại những rủi ro cho cơ thể và phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi sụn sườn cũng không phải là ngoại lệ. Hơn thế nữa, hiện nay vì mức độ phổ biến của nâng mũi sụn sườn trên thị trường, có rất nhiều trường hợp sau khi phẫu thuật thẩm mỹ xuất hiện các triệu chứng: mũi lệch, thủng đầu mũi, ửng đỏ, vẹo,....

Vậy vì sao lại xảy ra những biến chứng này? Nguyên nhân có thể đến từ rất nhiều yếu tố cả chủ quan và khách quan. Dưới đây là 4 nguyên nhân phổ biến mà bạn cần lưu ý:

Tay nghề bác sĩ: bác sĩ ngành phẫu thuật thẩm mỹ cần có kinh nghiệm ít nhất 10 năm. Hiện nay có khá nhiều trường hợp các bác sĩ chưa có nhiều kinh nghiệm, chưa có giấy phép đã tham gia thực hiện phẫu thuật gây nguy hiểm cho khách hàng. Trong phẫu thuật, ngoài bác sĩ phẫu thuật cần có ít nhất 1 bác sĩ gây mê có kinh nghiệm mới đảm bảo sự an toàn.

Môi trường thực hiện nâng mũi: Nâng mũi không chỉ đơn giản là thủ thuật làm đẹp, nó tương đương với 1 ca phẫu thuật thông thường. Để thực hiện nâng mũi, không gian phòng mổ cần phải đảm bảo đạt được các tiêu chí vệ sinh nhất định như vô trùng, đầy đủ các dụng cụ, thiết bị cần thiết.

Chăm sóc sau phẫu thuật: mũi nằm ở vị trí đặc thù, giữa gương mặt, nơi có nhiều dây thần kinh và các bó cơ nên càng dễ gặp phải những biến chứng sau phẫu thuật thẩm mỹ nâng mũi sụn sườn. Việc bệnh nhân không chăm sóc kỹ lưỡng cho chiếc mũi sau phẫu thuật cũng là nguyên nhân khiến biến chứng xảy ra.

Lựa chọn cơ sở: Việc lựa chọn cơ sở nâng mũi sụn sườn không đảm chất lượng, uy tín, trang thiết bị cơ sở vật chất thiếu thốn cũng là một trong những nguyên nhân gây biến chứng phổ biến.

Những biến chứng nâng mũi sụn sườn thường gặp

Mũi bị dịch chuyển do sai kỹ thuật, va chạm

Sau khi nâng mũi sụn sườn, nếu mũi bị dịch chuyển không được giữ cố định thì chắc chắn sóng sụn bị đặt sai vị trí, hoặc trong quá trình sau phẫu thuật do không thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ, va chạm làm cho mũi bị lệch khỏi vị trí cân bằng. Về góc độ kỹ thuật, mũi lệch có thể nắn chỉnh được dễ dàng nếu như chỉ vừa mắc phải sau khi nâng mũi.

Tuy nhiên, nếu sau vài năm mũi mới có biểu hiện lệch vẹo thì cần phải đến bác sĩ kiểm tra.Trong một số trường hợp, khi nâng mũi sụn sườn do quá trình đặt sụn trực tiếp lên sóng mũi cho nên những người có mũi gồ hoặc xương mũi to một thời gian sau sẽ khiến mũi bị lệch vẹo. Hoặc có thể do vách ngăn mũi bị can thiệp hoặc mất đi chức năng chống đỡ.

Mũi hoại tử do nhiễm trùng

Hoại tự do nâng mũi sụn sườn là một trong những biến chứng nặng nhất sau khi nâng mũi nếu không được thực hiện đúng cách, hoặc do nâng mũi nhiễm trùng, hoặc không bảo vệ khi vết thương bị hở.

Các triệu chứng mũi hoại tử nặng bao gồm như sưng viêm, đau, nhức, bưng mủ, người mệt mỏi, chán ăn. Do vậy, khi thấy mũi bị hoại tử cần đến các sở sở y tế có bác sĩ chuyên môn cao để có những biện pháp can thiệp kịp thời. Trong trường hợp hoại tử nặng cần phải nạo bỏ phần mô mũi, để tránh những biến chứng nặng xảy ra.

Mũi bóng đỏ lộ sóng

Đầu mũi bị bóng đỏ gây mất thẩm mỹ

Trường hợp này thường xảy ra sau 1-2 năm sau khi nâng mũi sụn sườn. Tình trạng này xảy ra do rất nhiều nguyên nhân trong đó là nâng mũi quá cao so với yêu cầu, mũi sử dụng sụn, vùng da đầu mũi quá mỏng dẫn tới không nâng đỡ được sóng sụn. Sau một thời gian nâng mũi xuất hiện hiện tượng mũi bóng đỏ lộ sóng nguyên nhân của tình trạng này là do sụn nhân tạo làm cho da mũi dần trở nên mỏng.

Mũi tụt sóng

Nếu như sóng sụn mũi không được cố định thì sau khi nâng mũi một thời gian sụn sẽ tụt. Khi sóng mũi bị tụt thường kéo theo tình trạng làm thủng da đầu mũi rất nguy hiểm. Vì vậy, khi thấy mũi có biểu hiện bóng đỏ, sóng tụt thấp hơn so với vị trí ban đầu, tốt nhất đến các cơ sở uy tín có bác sĩ chuyên môn cao để can thiệp kịp thời, không đến các cơ sở cũ để tránh mất thời gian vàng trong quá trình khắc phục điều trị.

Kết quả thẩm mỹ không ưng ý

Sống mũi quá cao, hai bên cánh mũi không đều, tỉ lệ không phù hợp,... Kết quả thẩm mỹ không như ý cũng là một trong những biến chứng sau nâng mũi sụn sườn. Nguyên nhân của tình trạng này do khách hàng thực hiện nâng mũi ở những cơ sở chất lượng kém, bác sĩ chưa đủ chuyên môn, kinh nghiệm và mắt thẩm mỹ.

- Việc kết quả thẩm mỹ không như ý không chỉ gây thiệt hại về kinh tế mà còn ảnh hưởng đến tinh thần gây tâm lý hoang mang, lo âu, stress... Bên cạnh đó, khách hàng còn phải tốn thời gian đợi chờ cơ địa ổn định mới có thể tiến hành ca phẫu thuật tiếp theo để chỉnh lại chiếc mũi của mình.

Làm thế nào để tránh biến chứng nâng mũi sụn sườn hiệu quả?

Làm thế nào để hạn chế tối đa nguy cơ biến chứng khi nâng mũi

Để hạn chế những biến chứng trong quá trình nâng mũi sụn sườn, bạn nên tiến hành các biện pháp phòng tránh sau:

- Chọn bác sĩ chuyên khoa giỏi, giàu kinh nghiệm, địa chỉ thẩm mỹ nâng mũi an toàn ngay từ đầu, tuyệt đối không ham rẻ. Nên chọn những bệnh viện, bệnh viện thẩm mỹ hay thẩm mỹ viện lớn, có tên tuổi để phẫu thuật.

- Có đến 20% các trường hợp gặp phải biến chứng sau nâng mũi là do chế độ chăm sóc không an toàn. Chính vì vậy, sau khi nâng mũi, bạn nên giữ gìn vệ sinh và tránh những va chạm mạnh vào sống mũi mới.

- Sau phẫu thuật nâng mũi sụn sườn tuyệt đối không sử dụng các loại đồ ăn lên men, thức uống chứa nhiều cồn như rượu bia, thuốc lá bởi điều này gây ảnh hưởng đến vết thương, dẫn tới biến chứng xảy ra.

- Cần thường xuyên theo dõi, kiểm tra, và thông báo cho bác sĩ về những dấu hiệu bất thường trên sóng mũi để có những biện pháp điều trị và can thiệp kịp thời.

Trên đây toàn bộ thông tin về làm thế nào tránh biến chứng nâng mũi sụn sườn hiệu quả, hi vọng các bạn đã “bỏ túi” cho mình các cách phòng tránh biến chứng nâng mũi sụn sườn từ đó lựa chọn cho mình những cơ sở sở uy tín để tránh tình trạng “tiền mất tật mạng”.

PV
Contact Me on Zalo