Trong những năm gần đây, cả nghệ thuật và khoa học về nâng mũi đã trải qua một sự tiến hóa.Các kỹ thuật phẫu thuật sáng tạo, kết hợp với các công nghệ mới đầy sáng tạo, đang tạo ra nhiều lựa chọn hơn cho cả bác sĩ phẫu thuật và khách hàng. Đối với những người tìm kiếm phẫu thuật mũi, điều này có nghĩa là những ngày cắt cookie, làm mũi quá mức sẽ biến mất, thay vào đó là một phương pháp tùy chỉnh tôn trọng thẩm mỹ và giải phẫu độc đáo của mỗi khách hàng.  

Nâng mũi truyền thống và nâng mũi hiện đại có gì khác nhau?

Theo hội đồng phó giáo sư phẫu thuật thẩm mỹ của UCLA, Tiến sĩ Jason Roostaeian , sự khác biệt lớn nhất giữa kỹ thuật phẫu thuật lịch sử và kỹ thuật nâng mũi hiện đại là sự chuyển đổi từ phương pháp tái cấu trúc sang phương pháp cấu trúc. Trước đây, các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ khuôn mặt tập trung chủ yếu vào việc loại bỏ mô để giảm kích thước/ hoặc thay đổi tỷ lệ của mũi, một kỹ thuật thường dẫn đến quá nhiều mô bị loại bỏ. Việc tái định hình mũi cuối cùng có thể hình thành mô sẹo, thường làm cong vênh bất cứ thứ gì còn lại và siết chặt mô mềm, tạo ra cả vấn đề hô hấp cũng như mũi nghiêng, yên và mũi bị chèn ép mà chúng ta thường liên quan đến mũi. Điều đó đã thay đổi tất cả. Bác sĩ Jason nói rằng, chúng tôi sử dụng những gì đã có - xương mũi và khung sụn bên trong - nhưng sắp xếp lại và điêu khắc nó để chúng tôi kết thúc với một kết quả ổn định hơn và có thể dự đoán được. 

Nâng mũi có đơn giản như bạn nghĩ?

“Mũi như một ngôi nhà hai tầng, với lớp da là mái nhà và mặt ngoài, và sụn và mô mềm bên trong là khung gỗ và vách thạch cao” - Bác sĩ Sean Saadat, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nói. Ngày xưa, các bác sĩ phẫu thuật sẽ đi vào, phá hủy tầng hai và đưa mái nhà trở lại. Bây giờ, chúng tôi đưa toàn bộ ngôi nhà xuống các đinh tán, thiết kế lại và củng cố nó khi cần thiết, trước khi chúng tôi che nó lại.

Thực tế mà nói, điều này chuyển thành một kết quả hài hòa hơn, kết hợp tốt hơn với tỷ lệ khuôn mặt của khách hàng. Điều đó cũng có nghĩa là khách hàng ít phải đối mặt với những sửa đổi phức tạp. Khi họ, các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ bây giờ hiểu rõ hơn về cách sửa một công việc mũi trước đây. Tuy nhiên, sửa chữa những sai lầm trong quá trình nâng mũi trước đó không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Bác sĩ Jason nói rằng không phải bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ nào cũng chỉnh sửa mũi. Phần mềm đòi hỏi tư duy, lập kế hoạch và sáng tạo đáng kể hơn các thủ tục chính vì bạn không bao giờ biết mình sẽ nhận được gì. Để sử dụng phép tương tự xây dựng, nó giống như đi vào sau bản demo và cố gắng tìm ra những gì chúng ta sẽ sử dụng để xây dựng lại và cách chúng ta sẽ sử dụng nó.

Để đạt được những kết quả tự nhiên hơn, lâu dài hơn cần có thời gian. Thời gian phẫu thuật cho phẫu thuật nâng mũi đã tăng từ trung bình một hoặc hai giờ đến đôi khi năm giờ hoặc lâu hơn, đặc biệt trong các trường hợp sửa đổi. Theo Tiến sĩ Saadat, điều này một phần là do cách tiếp cận được nhắm mục tiêu nhiều hơn. “Có một sự hiểu biết tốt hơn rằng lý tưởng nhất là bạn phá vỡ cấu trúc mũi bên trong càng ít càng tốt”, ông nói.Chấn thương dẫn đến viêm, dẫn đến sẹo, có thể gây ra cả vấn đề về chức năng và thẩm mỹ.

Vai trò của tiến bộ công nghệ

Mặc dù bệnh nhân nâng mũi đang dành nhiều thời gian hơn cho gây mê toàn thân, những tiến bộ công nghệ đang cho phép họ chữa lành nhanh chóng và thoải mái hơn và thấy kết quả phù hợp hơn với mong đợi của họ. Trong lịch sử, các bác sĩ phẫu thuật đóng gói đầy mũi trong phòng phẫu thuật, dẫn đến sự khó chịu đáng kể của khách hàng trong một tuần sau phẫu thuật. Ngày nay, các bác sĩ có thể thay vào đó đặt stent silicon rỗng bên trong mỗi lỗ mũi, cho phép khách hàng thở đúng cách ngay từ khi họ tỉnh dậy sau khi gây mê. Để bảo vệ phần bên ngoài của mũi, bác sĩ Jason cũng sử dụng công nghệ nẹp mới từ MirrorMe3D. "Nẹp truyền thống về cơ bản là phôi được áp dụng cho khách hàng sau phẫu thuật, nhưng thiết bị trong suốt này được đúc hoàn toàn tùy chỉnh cho từng cá nhân thông qua hình ảnh 3D," ông nói. Nó cung cấp một mức độ bảo vệ vượt trội khỏi sưng sau phẫu thuật, và cũng cho phép bệnh nhân một cái nhìn lén vào mũi chữa bệnh của họ.

Trong khi tất cả sự đổi mới này là ấn tượng, Tiến sĩ Jason không khuyến khích khách hàng chỉ dựa vào chuông và còi khi chọn bác sĩ phẫu thuật nâng mũi. Phần mềm máy tính mô phỏng kết quả tiềm năng của khách hàng chắc chắn rất hữu ích, nhưng việc tạo ra hình ảnh tốn nhiều thời gian và bị hạn chế bởi kỹ năng của bác sĩ phẫu thuật với Photoshop.Bác sĩ Jason khuyến khích các bệnh nhân đang nghiên cứu bác sĩ phẫu thuật nâng mũi trước khi nghiên cứu bác sĩ phẫu thuật mũi của họ. Và sau khi chụp ảnh để có được cảm giác mạnh mẽ về kỹ năng và thẩm mỹ của họ. Tiến sĩ Saadat, người đã chọn bác sĩ phẫu thuật mũi chính của mình chỉ dựa trên công nghệ 3D mà bác sĩ đã sử dụng. Đồng thời xem xét lại tầm quan trọng của nó. Tầm nhìn mà bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn dành cho bạn, nhưng những bức ảnh trước và sau của họ thể hiện khả năng thực hiện tầm nhìn đó. Đó là một sự cân bằng tốt.

May mắn thay, ngày càng nhiều khách hàng phẫu thuật nâng mũi hiện đại có thể hưởng lợi từ sự cân bằng đó và đó là xu hướng sẽ tiếp tục miễn là các bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ tiếp tục kết hợp kỹ năng với khoa học.Tiến sĩ Jason nói rõ ràng là rất quan trọng đối với phẫu thuật nâng mũi hiện đại, tận dụng lợi thế của những tiến bộ trong kỹ thuật và công nghệ và liệu bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ của bạn có thể thực sự sử dụng những tiến bộ đó để mang lại trải nghiệm vượt trội hay không.